Chủ Nhật, 29 tháng 9, 2013

8 nguyên tắc giữ vệ sinh cần biết khi nhà có trẻ nhỏ

Vệ sinh tốt giúp bé khỏe mạnh và hạnh phúc. Dưới đây là một số nguyên tắc giữ vệ sinh khi nhà có con nhỏ.

1. Hãy rửa tay mẹ

Cần rửa tay của bạn với xà phòng diệt khuẩn (giúp loại bỏ vi khuẩn, vi trùng gây cảm, tiêu chảy và những bệnh truyền nhiễm khác). Sau đó, lau khô tay bằng khăn bông sạch. Tay mẹ phải sạch và khô trước khi cho bé ăn, sau khi chế biến thức ăn, sau khi thay tã cho con, sau khi đi toilet, chạm vào vật nuôi, đổ rác…

8 nguyên tắc giữ vệ sinh cần biết khi nhà có trẻ nhỏ 1

2. Nhà cửa sạch sẽ
Tất nhiên bạn không cần phải sạch sẽ quá mức, mà hãy tập trung vào những khu vực nhiều vi khuẩn, vi trùng trong nhà. Đó là khu vực phòng bếp, phòng vệ sinh, bàn ăn, bàn tiếp khách, phòng ngủ của bé, chỗ vui chơi của bé… Đừng quên làm sạch nắm đấm cửa, tay vịn cầu thang, bệ ngồi toilet…

3. Vệ sinh đồ chơi

Các bé thích đưa mọi thứ vào miệng và đồ chơi thường gần tay với hơn cả. Đảm bảo bạn thường xuyên cọ rửa đồ chơi của con với chất tẩy rửa an toàn. Sau đó, xả đồ chơi bằng nước sạch nhiều lần. Chọn đồ chơi bằng vải, bông để cho vào máy giặt.

8 nguyên tắc giữ vệ sinh cần biết khi nhà có trẻ nhỏ 2

4. Tắm cho bé

Tắm rửa sạch sẽ giúp bé khỏe mạnh và phát triển tốt. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng việc lau rửa vì nó có thể gây nguy hiểm tới làn da nhạy cảm của bé. Trong năm đầu tiên, tùy thời tiết, có thể tắm cho con 2-3 ngày một lần.

5. Móng tay

Đây là phần cần được cha mẹ đặc biệt chú ý. Luôn luôn nhớ cắt móng tay, móng chân cho con, nếu không, bé có thể tự cào vào mình. Bạn có thể cắt móng cho con lúc con ngủ. Hãy chọn loại bấm móng tay dành cho bé, với kích thước nhỏ và không cắt quá sát đầu móng vì nó có thể làm bé bị đau.

6. Vệ sinh tai

Chỉ nên làm vệ sinh phần ngoài tai của con, không phải ở trong tai. Không bao giờ được dùng đầu tăm bông thọc sâu vào trong tai của bé. Nếu bé cáu kỉnh và hay chạm vào tai bé, đó có thể là dấu hiệu nhiễm trùng – bạn cần đưa bé đi khám.

8 nguyên tắc giữ vệ sinh cần biết khi nhà có trẻ nhỏ 3

7. Mũi

Hãy làm sạch và lấy gỉ mũi khô cho con vì nó có thể làm bé khó thở. Dùng dung dịch xịt mũi dành cho bé để làm mềm gỉ mũi, nhờ đó, mẹ dễ dàng lấy gỉ mũi cho bé hơn.

8. Mắt

Cần kiểm tra để mắt bé luôn khô và không có gỉ. Nên dùng khăn cotton mềm, ẩm lau mắt cho bé và nên đưa bé đi khám nếu mắt bé có dấu hiệu bị kích thích.

Thứ Ba, 24 tháng 9, 2013

Người tiêu dùng đang gián tiếp ăn nhựa phế thải

Các chuyên gia khuyến cáo, sử dụng túi nilon kém chất lượng, người tiêu dùng sẽ phải đối diện với những nguy cơ có hại cho sức khỏe. 
Sử dụng túi nilon trở thành thói quen của NTD khi mua hàng hóa  

Sử dụng túi nilon trở thành thói quen của NTD khi mua hàng hóa

Thói quen nhỏ, tác hại lớn

Hiện nay, cả người mua hàng và bán hàng đang có thói quen sử dụng túi nilon để đựng hàng thực phẩn tươi sống, thức ăn chín và kể cả là đồ ăn còn nóng. Vẫn biết đó là thói quen, nhưng cả người mua và người bán không mấy ai ý thức được rằng thực phẩm, thức ăn, đặc biệt là thức ăn nóng, đồ chua, mặn như: mắm, muối, dưa, cà … đựng trong túi nylon có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Điều này cũng dễ hiểu, vì hầu hết túi nilon bán ngoài thị trường hiện nay đều được sản xuất từ nhựa tái sinh từ các cơ sở sản xuất gia công, họ tận dụng cả rác thải (nhựa) y tế, quy trình sản xuất thủ công, đặc biệt là túi màu để đựng thức ăn, thực phẩm đều bị nhiễm kim loại chì, clohydric... gây tác hại cho não và nguy cơ ung thư phổi cao.

Theo thống kê, ở Việt Nam hiện nay đang sản xuất hàng nghìn tấn túi nilon các loại, và được xếp vào hàng các quốc gia sử dụng nhiều túi nilon nhất trên thế giới. Tính trung bình mỗi gia đình Việt Nam hàng ngày sử dụng không dưới 10 túi nilon các loại. Và cũng không ít trường hợp đã từng tận mắt chứng kiến những hóa chất độc hại từ túi nilon.

Tiêu biểu là trường hợp của chị Hoàng Linh (Cầu Giấy - Hà Nội), sau khi mua 0,5kg lòng lợn ngoài chợ và được cho vào hai lớp túi nilon màu đỏ, về đến nhà chị Linh phát hiện ra túi lòng của chị đã nhuốm màu đỏ, tưởng do nước lòng tiết ra, chị Linh đem rửa lòng và dùng tay ướt vo túi vứt đi, thì nhận thấy tay chị cũng bị nhuốm màu hồng đỏ của túi bóng. Nghi ngờ bị nhiễm phải chất hóa học từ túi bóng chị Linh không dám dùng số lòng vừa mua vào bữa ăn hôm đó.

Cũng giống như chị Linh, chị Nguyễn Hường (Từ Liêm, Hà Nội), khi mua nửa quả dưa hấu và để trong túi bóng màu xanh, về đến nhà chị thấy mặt đã bổ của quả dưa đã biến màu với những hạt bột màu xanh dính trên bề mặt.

Không chỉ có những trường hợp cụ thể như chị Linh và chị Hường, thực tế hiện nay có rất nhiều những hàng ngô, sắn bán dạo sử dụng trực tiếp các loại túi nilon để đựng và ủ ngô nóng. Điều này rất nguy hiểm vì không chỉ chất độc hại thôi nhiễm ra nước mà nó còn ngấm trực tiếp và sản phẩm.

Dùng túi nilon đựng thực phẩm có nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏeDùng túi nilon đựng thực phẩm có nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe

Những hiểm họa từ túi nilon

Thói quen sử dụng túi nilong tràn lan hiện nay theo các nhà khoa học là vô cùng nguy hiểm, điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gia đình mà nó còn ảnh hưởng đến cả cộng đồng vì tình trạng ô nhiễm môi trường.

Các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu và chứng minh, các loại túi nilon phải mất từ 500-1.000 năm mới có thể tự phân hủy. Việc chôn lấp túi nilon sẽ ảnh hưởng đến môi trường nước còn đốt chúng sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và furan gây ngộ độc, khó thở, nôn ra máu, gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng và các dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ... Đặc biệt, các loại túi nilon màu chứa thực phẩm có thể khiến thực phẩm nhiễm các kim loại như chì, clohydric gây tác hại cho não và là nguyên nhân gây ung thư phổi.

Nguy hại hơn là hiểm họa từ các loại túi nilon tái chế. Đặc biệt là các loại túi nilon được tái chế từ rác thải, công đoạn tái chế xử lý rất thủ công, trong quá trình sản xuất được trộn các loại hóa chất làm tăng độ dẻo và bền của sản phẩm đang bán rộng rãi trên thị trường tiềm ẩn nhiều hoá chất độc hại.

Theo ông Mai Văn Tiến, PGĐ Trung tâm vật liệu (Viện hóa học công nghiệp Việt Nam): “Nếu dùng túi nilon từ nhựa tái chế không sạch, sẽ lẫn mầm bệnh và vi khuẩn. Trong quá trình sản xuất, nhà sản xuất cho màu và phụ gia để chống dính nhằm tăng sản lượng. Vi khuẩn, kim loại nặng lẫn trong nhựa để làm túi sẽ trực tiếp nhiễm vào cơ thể người, gây bệnh ung thư. Sở dĩ có nguy trên là do cơ chế lây nhiễm và phôi nhiễm khi nilon gặp nhiệt độ cao".

Cũng quan điểm với ông Tiến, PGS.TS Ngô Quốc Quyền (Viện Hóa học) cũng cho rằng, những loại túi nilon hiện nay khi sử dụng xong nếu không xử lý đúng quy trình mà để vùi xuống lòng đất thì sẽ rất nguy hiểm, vi loại túi này sẽ làm lớp đất bị bít lại và bị xi măng hóa. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới môi trường đất, nguồn nước, mà còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe con người.

Ngoài ra, trong túi nilon có chữa các chất hóa dẻo, đây được xem là có yếu tố gây độc nhiều nhất.Ví dụ như chất hóa dẻo TOCP (Triorthocresylphosphat) là loại hóa chất rất độc hại, nó sẽ làm tổn thương và thoái hóa thần kinh ngoại biên và tủy sống. Hay chất BBP (một chất phthalate) có thể gây độc cho tinh hoàn và gây ra một số dị tật bẩm sinh nếu tiếp xúc với nó…

Với những tác hại tới môi trường sống và sức khỏe như vậy, các chuyên gia khuyến cáo, người dân cần phải hạn chế tối đa việc sử dụng túi nilon trong đời sống nói chung cũng như trong việc chứ thực phẩm nói riêng.

Thứ Tư, 18 tháng 9, 2013

Thực phẩm có thể tác động tốt tới tâm lý con người

Một số chất dinh dưỡng chứa a-xít béo không có khả năng tạo cholesterol, đặc biệt là cá và dầu cá cùng một số loại vi-ta-min B có thể tác động tới tâm lý con người.
tác dụng của thực phẩm

Theo nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học Ô-xtrây-li-a công bố trên tạp chí Dinh dưỡng (Mỹ) số ra gần đây, chế độ ăn uống và chất dinh dưỡng có thể đóng vai trò quan trọng giúp chống lại chứng trầm cảm.
Nghiên cứu trên cho biết, một số chất dinh dưỡng chứa a-xít béo không có khả năng tạo cholesterol và một số loại vi-ta-min B có thể tác động tới tâm lý con người, thông qua việc tăng cường sự hấp thụ tín hiệu hoá học trong não.
Các nhà khoa học đã đưa ra một số bằng chứng trong nghiên cứu và thực nghiệm, cho thấy cá và dầu cá, chứa a-xít béo không có khả năng tạo cholesterol omega-3, có thể giúp chống lại sự trầm cảm.
Nghiên cứu chỉ ra rằng sự cân bằng giữa omega-3 và omega-6 có thể rất quan trọng, bởi chất omega-6 có thể ngăn cơ thể hấp thụ omega-3. Một thành phần khác trong chế độ ăn uống có thể giúp chống lại sự trầm cảm là a-xít a-min tryptophan, có nhiều trong thực phẩm đặc biệt là thịt gà tây.
Ngoài ra, một số loại thảo dược, trong đó có cỏ ở vùnh Xanh Giôn (St.John), khi tác dụng với một số dược phẩm cũng có tác dụng tương tự
Nghiên cứu kết luận rằng "cần phải thừa nhận vai trò quan trọng của việc cân bằng chất dinh dưỡng trong sức khoẻ tinh thần", do đó để duy trì tinh thần khoẻ mạnh, mọi người phải áp dụng chế độ dinh dưỡng thích hợp.

Thức ăn trong tủ lạnh cũng bị ô nhiễm

Với nhiều gia đình, tủ lạnh được xem như chiếc chạn đựng thức ăn. Điều này đã khiến tủ lạnh thành bãi rác, chứa nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
thức ăn để tủ lạnh

Hằng ngày, đồ ăn thừa sau các bữa ăn được nhiều người để nguyên trên chiếc đĩa, bát và đưa vào tủ lạnh bảo quản cho bữa ăn hôm sau. Thậm chí, nhiều món ăn có mùi, độ mặn như bát nước mắm, đĩa cá kho ăn còn thừa cũng "vô tư" để vào tủ lạnh mà không hề được đậy nắp hay túi bóng bảo quản.
Không những thế, nhiều người có thói quen cho tất cả đồ ăn vào tủ lạnh khi đi chợ về mà không cần rửa hay sơ chế qua. Những túi đồ ăn này dính nhiều chất bẩn được lê la khắp chợ hay nước từ đồ ăn dây ra rồi chảy, dính khắp tủ lạnh. Những quả trứng gà, vịt được mua về vẫn còn bám dính vết bẩn từ chuồng nuôi được xếp gọn gàng vào tủ mà không cần phải rửa sạch.
Theo tiến sỹ Nguyễn Đức Lợi, Trung tâm nhiệt lạnh, Đại học Bách Khoa Hà Nội, bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh là cách làm khoa học. Tuy nhiên, không vì thế mà lạm dụng tủ lạnh, xem nó như chiếc tủ thần kỳ bảo quản gì cũng được.
"Với nhiệt độ trong tủ lạnh, vi khuẩn chỉ ngừng hoặc giảm hoạt động chứ không chết. Thậm chí, hiện nay có nhiều loại vi khuẩn ưa lạnh, ở nhiệt độ -20 đến -30 độ chúng vẫn phát triển bình thường. Vì thế, cần bảo quản và vệ sinh đúng cách trước khi đưa đồ ăn ra ngoài và ăn", tiến sỹ Lợi cho biết.
Theo chuyên gia này, tuyệt đối không cho đồ ăn có mùi, độ mặn vào tủ lạnh mà không được đậy kín. "Nếu không được đậy kín, mùi đồ ăn gây ô nhiễm tủ. Chất mặn bốc hơi được hút vào hệ thống dàn bay hơi, làm han gỉ quạt và dàn. Ngoài ra, đậy thức ăn giúp đồ ăn không bị khô vì độ ẩm trong tủ lạnh chỉ khoảng 19%", ông Lợi giải thích.
The ông, nên chia ngăn tủ lạnh hợp lý tùy theo điều kiện gia đình để bảo quản đồ ăn đúng cách. Ngăn đá thường có nhiệt độ -10 độ C để bảo quản đồ ăn đông. Các ngăn dưới đều được phân ra đựng đồ ăn chín và đồ ăn sống, đựng hoa quả... Ngăn càng gần trên nhiệt độ càng tăng, nên dùng để bảo quản đồ ăn sống, giúp thức ăn được tươi ngon.
Tất cả đồ ăn, hoa quả đều phải cho vào khay, hộp, túi bóng đựng và đậy kín tránh bay mùi, nước nhỏ ra khắp tủ lạnh. "Vi khuẩn từ các đồ ăn chưa được làm sạch, chín sẽ lây nhiễm vào các đồ ăn chín khác có trong tủ lạnh. Điều này rất nguy hiểm đến sức khỏe khi đồ ăn chín được đưa ra ăn mà không đun nấu lại. Vì thế, cẩn thận nhất nên đun lại trước khi ăn. Chỉ nấu phần có thể ăn hết, tránh nấu lại toàn bộ vừa tốn năng lượng vừa mất công", tiến sỹ Lợi hướng dẫn.
Đồ ăn trong tủ lạnh không được giữ quá lâu. Nhiều đồ ăn bảo quản được một tuần như thịt, cá kho... nhưng cũng có những đồ ăn chỉ bảo quản được một ngày như canh, rau xào nếu không xử lý sẽ hỏng, thậm chí gây ra nhiều chất độc hại cho cơ thể.
Đối với hoa quả, rau củ cần lưu ý đến yêu cầu nhiệt độ bảo quản riêng. Ví dụ, hoa quả chưa được chín thực sự không nên để vào tủ lạnh, hãy bỏ bên ngoài cho chín sinh học rồi mới cho vào, lúc này độ ngọt sẽ tăng thêm. Không để chuối vào tủ lạnh vì có thể gây thâm vỏ chuối.
Rau không để sát phía trong tủ vì lạnh sẽ làm cho rau dễ bị nhũn, hỏng. Nên nhặt sạch rau, cho vào túi bóng trước khi để vào tủ. Khi đưa ra nấu nên rửa lại để loại bỏ các vi khuẩn có thể lẫn nhiễm và nảy nở.
Theo ông Lợi, để đỡ mất lạnh, tốn điện khi mở ra mở vào hay mất điện, nên để nhiều đồ ăn vào trong tủ. Riêng ngăn đá nên để nhiều đá đã được làm đông, độ lạnh từ đá sẽ giúp tủ tiết kiệm điện. Nếu ít đồ ăn trong tủ, có thể cho các miếng xốp, túi bóng vào kín tủ để giữ 90% nhiệt độ lạnh

Chủ Nhật, 15 tháng 9, 2013

Không phải đường ăn nào cũng “sạch”

Đường trắng chưa chắc “sạch”Việt Nam có thổ nhưỡng rất phù hợp cho cây mía, vì thế đường tự nhiên chiếm ưu thế. Tuy nhiên, ngoài mặt hàng đường tự nhiên, trên thị trường còn lưu hành loại đường hóa học (còn gọi là đường nhân tạo). Mặt hàng này chủ yếu được sản xuất từ sodium cyclamate (gọi tắt là cyclamate) đây là một chất tạo ngọt màu trắng không mùi, dạng bột tinh thể tan nhiều trong nước và có vị ngọt gấp 30 - 50 lần đường mía. Chất cyclamate khi vào cơ thể sẽ được vi khuẩn đường ruột chuyển thành mono hay dicyclohexylamine, là chất gây ung thư gan, thận, phổi, bàng quang.
Hiện nay, ngoài thị trường đang tiêu thụ một lượng đáng kể các loại đường thường gọi là đường cát trắng. Đa phần các loại đường này là đường nhập lậu, vì thế thường không có nhãn mác, không ghi hạn sử dụng và được bày bán lộ thiên nên gây nguy cơ nhiễm vi sinh rất cao. Các loại đường này thường rẻ hơn từ 2.000 đến 3.000 đồng so với các đường có thương hiệu.
Thế nào là đường tinh luyện?Đường trắng tinh khiết hay còn gọi là đường tinh luyện được sản xuất từ mía bằng công nghệ hiện đại trong đó sử dụng than hoạt tính để loại bỏ mật vàng không sử dụng hóa chất tẩy đường nên có màu trắng tự nhiên của tinh thể đường. Để sản xuất ra loại đường tinh khiết như đường Biên Hoà Pure, đường Bonsu của Bourbon Tây Ninh…và một số các sản phẩm có thương hiệu khác đang được bán trên thị trường hiện nay là cả một qui trình công nghệ hiện đại. Các nhà sản xuất phải rất chú trọng đến công nghệ chế luyện đường và phải tuân thủ nghiêm ngặt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng qui định của các cơ quan chức năng để tạo ra sản phẩm có độ tinh khiết rất cao và đảm bảo được chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Đường là một sản phẩm “đồng hành” với sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của mọi người, mọi gia đình. Do vậy, nếu người tiêu dùng vì thiếu thông tin và kiến thức đã đưa ra những lựa chọn không đúng đắn thì rất có thể sản phẩm “ngọt ngào” này sẽ để lại không ít “vị đắng” cho sức khỏe người tiêu dùng.
Để hiểu hơn về các tác động không mong muốn của đường trôi nổi, không nhãn mác đối với sức khỏe người tiêu dùng, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Ông Nguyễn Văn Lộc – Phó chủ tịch Hiệp hội Mía đường Việt Nam - Tổng giám đốc Công ty CP Đường Biên Hoà.  Được biết  Đường Biên Hoà - BHS là doanh nghiệp đã có hơn 40 năm hoạt đọng trong ngành đường và có sản phẩm nhiều năm liền được người tiêu dùng bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao.
Thưa ông, được biết đường là sản phẩm sử dụng trực tiếp và được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày nên chất lượng đường và các yếu tố về dinh dưỡng là rất quan trọng. Ông nhận định thế nào về thói quen mua đường trôi nổi, không  rõ nguồn gốc, xuất xứ của người tiêu dùng hiện nay?Ông Nguyễn Văn Lộc: Người tiêu dùng lâu nay vẫn có sự lầm lẫn giữa đường cát trắng và đường tinh luyện. Trong thời buổi tiết kiệm, người tiêu dùng lại càng tỏ ra chuộng đường cát cân ký không nhãn mác vì có giá thành rẻ hơn. Ít ai biết rằng, đường không nhãn mác phần lớn được sản xuất bằng cách dùng những hóa chất như sodium hyposulfite (Na2S2O3) để tẩy trắng, nếu không đảm bảo đúng liều lượng và sử dụng đúng loại chấy tẩy dành cho thực phẩm thì những dư chất đó có thể gây hại ít nhiều cho sức khỏe của người tiêu dùng. Trong khi đó, để có được sản phẩm đường tinh luyện có màu trắng tự nhiên, các nhà sản xuất phải đầu tư một dây chuyền hiện đại loại bỏ hoàn toàn màu vàng của mật mía chứ không sử dụng hóa chất tẩy đường. Nhờ vậy, đường tinh luyện của các nhà sản xuất này có vị ngọt thường thanh, tự nhiên, dễ chịu của 100% mía đường tinh khiết chứ không ngọt gắt, không bị chua khi để lâu như một số loại đường cát trôi nổi.
Đôi khi các bà nội trợ nghĩ rằng đường đơn giản chỉ là cung cấp vị ngọt cho pha nước, nêm nếm món ăn, làm bánh nên chỉ cần ngọt là được. Mà đường nào lại chẳng ngọt, đặc biệt, đường ký còn có thể ngọt hơn đường có thương hiệu, giá lại rẻ hơn. Nhưng ít ai biết được rằng, đường trôi nổi, không nhãn mác có thể tồn tại những nguy hại tiềm tàng cho sức khỏe người tiêu dùng nếu sử dụng về lâu dài. Việc ngộ nhận nêu trên và tâm lý thích giá rẻ của người tiêu dùng có khả năng gây tác hại tới sức khỏe của chính họ và gia đình.
Với kinh nghiệm làm việc nhiều năm trong ngành mía đường Ông có thể cho người tiêu dùng biết thế nào là đường sạch và có lợi cho sức khoẻ?Ông Nguyễn Văn Lộc: Đường sạch là đường được sản xuất 100% từ mía áp dụng công nghệ loại bỏ chất màu bằng than hoạt tính, không sử dụng hóa chất tẩy trắng, loại bỏ được hoàn toàn tạp chất, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của tiêu chuẩn An toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm được sản xuất và đóng gói trên dây chuyền tự động khép kín, dùng bao bì chuyên dụng cho thực phẩm. Sản phẩm đường tinh luyện sạch có độ tinh khiết rất cao - 99,9% độ pol vì vậy còn được gọi là đường trắng tinh khiết. Vì sản phẩm luôn có màu trắng tự nhiên, không biến màu trong quá trình lưu thông, mà những loại đường trôi nổi không có được. Trên bao bì sản phẩm luôn thể hiện ngày sản xuất và thời hạn sử dụng – một yếu tố rất quan trọng đối với thực phẩm.
Ông có khuyến cáo gì cho người tiêu dùng khi sử dụng đường?Ông Nguyễn Văn Lộc: Việc này hết sức đơn giản. Cũng như tất cả các loại thực phẩm khác, người tiêu dùng không nên chọn những sản phẩm không có nguồn gốc mà nên sử dụng những loại đường có nhãn mác, với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để an tâm về chất lượng. Những loại đường có thương hiệu thường được nhà sản xuất đảm bảo các tiêu chuẩn ATVSTP của các cơ quan chức năng như nguyên liệu tự nhiên, loại bỏ hoàn toàn tạp chất, không có hóa chất tẩy trắng hay làm ngọt đồng thời được bảo quản bằng bao bì phù hợp…  Người tiêu dùng chỉ cần bỏ thêm một ít tiền nhưng có thể mua luôn được cả sự an tâm lẫn sức khỏe cho cả gia đình. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng không nên quá tin vào người bán, vì bản thân người bán nhiều khi có thể không có đủ thông tin về loại đường họ đang bán, hoặc họ không ý thức được mức độ nguy hại của đường trôi nổi. Các loại đường này còn là nguyên nhân gây mất vị món ăn, nước uống mà người nội trợ đã bỏ nhiều công sức để chuẩn bị, nấu nướng. Ngày nay, hệ thống phân phối của các nhà sản xuất đã được phát triển khá mạnh, người tiêu dùng có thể dễ dàng mua đường sạch tại các siêu thị, các chợ và các tiệm tạp hóa, sản phẩm mang lại sự an tâm về sức khỏe cho cả nhà và nâng cao chất lượng cuộc sống mỗi ngày.

Diễn đàn cấp bộ trưởng về môi trường và sức khỏe

Ngày 10 và 11/9, Diễn đàn khu vực cấp Bộ trưởng về Môi trường và sức khỏe lần thứ 3 sẽ diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Diễn đàn có sự tham dự của cấp bộ trưởng và thứ trưởng môi trường và sức khỏe của tổng số 14 nước Đông Nam Á và Đông Á. 

Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên và Môi trường Malaysia, ông Seri G. Palanivel cho biết, Malaysia cam kết hoàn toàn ủng hộ mong muốn của các quốc gia thành viên nhằm đạt được sự hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực bảo tồn môi trường và sức khỏe. 

Phát biểu với báo chí, Ông Palanivel cho biết, những tổ chức hợp tác khu vực như thế này cũng trùng với mục tiêu thúc đẩy Malaysia trở thành một quốc gia phát triển toàn diện. 

Ông cho biết, một loạt các vấn đề sẽ được các bộ trưởng và thứ trưởng tham dự thảo luận tại diễn đàn này, trong đó có một số vấn đề nổi bật như: ảnh hưởng của các nhân tố môi trường đối với đối với nguồn nước, các hệ thống vệ sinh công cộng, vệ sinh trong nhà và ngoài trời lạc hậu. 

Ngoài ra, theo chương trình, diễn đàn còn thảo luận các vấn đề về ô nhiễm không khí, phá rừng, tai nạn trong công nghiệp và một loạt các vấn đề liên quan đến môi trường khác. 

Diễn đàn lần này dự kiến sẽ thông qua những biện pháp đã được thảo luận trong diễn đàn lần trước được tổ chức tại Jeju, Hàn Quốc năm 2010. 

Đây là kỳ diễn đàn lần ba, hai kỳ diễn đàn trước đó được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan năm 2007 và tại Hàn Quốc năm 2010 đều có sự tham gia của Văn phòng khu vực châu Á của Chương trình môi trường Liên hợp quốc (UNEP) và Văn phòng khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo thông báo trên trang web của tổ chức này, diễn đàn năm nay sẽ tiếp tục tăng cường ủng hộ cho những đề xuất về nỗ lực hợp tác của các chính phủ, các đối tác, và những ảnh hưởng liên quan đến các vấn đề về môi trường và sức khỏe. 

Các bên tham gia cũng sẽ thảo luận các vấn đề các cơ chế tài chính bền vững nhằm bổ sung cho diền đàn hợp tác khu vực về hai chủ đề môi trường và sức khỏe này. Tại các diễn đàn trước đó, nước chủ nhà đóng vai trò là người tổ chức. 

Các nước tham dự diễn đàn lần này gồm: Malaysia, Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Mông Cổ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam./. 

Bộ Y tế hướng dẫn chọn bánh trung thu, gà vịt

Một số gợi ý dưới đây của TS. Lâm Quốc Hùng (Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế) sẽ giúp người tiêu dùng lựa chọn được những chiếc bánh ngon, an toàn cho sức khỏe khi Tết Trung thu đang cận kề.
Để chuẩn bị làm ra một chiếc bánh cần rất nhiều loại nguyên liệu thực phẩm từ các loại bột, thịt tươi sống và các sản phẩm từ thịt, các loại gia vị, phụ gia thực phẩm (chất tạo màu, chất bảo quản, chất chống mốc), các loại bao gói bánh.
Bánh trung thu được chế biến bằng các công nghệ khác nhau từ thủ công đến dây chuyền công nghiệp ở nhà máy hay ngay tại hộ gia đình. Mỗi loại nguyên liệu đều có nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh (như nấm mốc, nấm men, tụ cầu, tả, lỵ, thương hàn, ký sinh trùng..), ô nhiễm hóa chất độc hại (chất tăng trọng, kháng sinh cấm, chất bảo quản, hóa chất bảo vệ thực vật, chất tạo màu cấm sử dụng, hóa chất sử dụng làm phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, những hóa chất độc hại do sản phẩm quá hạn sử dụng, sản phẩm biến đổi chất lượng do bảo quản không đúng yêu cầu...).
Bên cạnh đó, điều kiện vệ sinh nơi chế biến, dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản bánh, bàn tay của người chế biến, người ăn đều có nguy cơ chứa đựng các tác nhân gây ô nhiễm bánh.
Bánh trung thu là thực phẩm không thể thiếu mỗi dịp rằm tháng 8 về
Bánh trung thu là thực phẩm không thể thiếu mỗi dịp Rằm tháng 8 về
Bánh trung thu thường chỉ có hạn sử dụng từ 1-2 tháng. Trong khi đó, thời gian Tết trung thu rất ngắn, nhu cầu tiêu dùng của người dân tập trung gia tăng đột biến nhiều khi vượt quá cả năng lực sản xuất nhưng vì lợi nhuận nhiều nhà sản xuất, kinh doanh bất chấp các quy định an toàn thực phẩm (ATTP), chất lượng nguyên liệu để sản xuất, khai thác nguồn hàng để kinh doanh.
Hậu quả cuối cùng của việc không bảo đảm ATTP của một công đoạn hay nhiều công đoạn làm bánh là làm cho bánh bị ô nhiễm có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, mạn tính, bệnh truyền qua thực phẩm và làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng cho người ăn.
Để bảo đảm ATTP đối với thị trường bánh trung thu, người tiêu dùng là một nhân tố quan trọng có tính quyết định. Việc lựa chọn sản phẩm, lựa chọn cơ sở kinh doanh bánh và sử dụng bánh, người tiêu dùng góp phần kiểm soát ATTP đối với hoạt động kinh doanh bánh trung thu trên thị trường thông qua quyền "giám sát" và quyền "tẩy chay" sản phẩm.
Chọn mua bánh trung thu bảo đảm ATTP theo những tiêu chí sau:
-    Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản...
-    Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.
-    Sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
-    Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
-    Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu.
Sử dụng bánh trung thu bảo đảm ATTP theo những tiêu chí sau:
-    Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
-    Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
-    Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.
-    Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giầu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.
-    Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.
Bộ Y tế hướng dẫn chọn măng khô, gà vịt
 
Trước tình trạng thực phẩm bẩn, nhiễm độc gây hoang mang cho người tiêu dùng, ngày 8/1, Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra một số gợi ý giúp người dân chọn măng khô không chứa chất lưu huỳnh.
 
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, măng khô an toàn là măng có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày. Khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được.
 
Măng còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc. Chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong túi nylon có nhãn mác, có địa chỉ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 
Trước đó, Bộ cũng đưa ra một số gợi ý để chọn lựa thực phẩm sạch. Đối với thịt gà, ngan, vịt  làm sẵn nên chọn loại có màu sắc tự nhiên (từ trắng ngà đến vàng tươi), mắt sáng. Da kín, lành lặn, không có vết bẩn, vết bầm, mốc meo hoặc vết lạ.
 
Thịt gia cầm hỏng có màu vàng thẫm, vàng tím hoặc vàng tối sẫm, mắt vẩn đục, nhắm nghiền. Với thịt chế biến sẵn như thịt quay thì chỉ nên mua ở những cơ sở có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh.
 
Không mua thịt ở các sạp, rổ, mẹt để sát đất vì dễ lây vi khuẩn nhiễm độc thịt. Nếu mua gà sống thì chọn con có bộ lông óng mượt, mắt tinh nhanh, mào đỏ tươi, chân bé, lườn căng.
 
Với các loại rau, quả không mua rau đã héo úa, dập nát hay có dấu hiệu bất thường như "quá mập", "quá phồng" hoặc dính các hạt bụi nhỏ. Khi sử dụng, cần nhặt riêng lá và cọng rau, ngâm trong nước sạch 15-20 phút, sau đó, rửa trôi 2-3 lần trước vòi nước chảy hoặc trong chậu nước đầy. Nếu là quả thì nên gọt bỏ vỏ, loại những quả dập, nát.
 
Đối với thịt lợn, chọn thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô. Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt. Thịt tươi, ngon phải có độ rắn chắc, đàn hồi cao, khi lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm khi bỏ ngón tay ra và không bị dính.

Chuyên gia "mổ xẻ" việc tăng giá nước sạch

Việc Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội dự kiến tăng giá nước phục vụ sinh hoạt lên hơn 4.000 đồng/m3, giá nước phục vụ kinh doanh lên hơn 14.000 đồng/m3 từ ngày 1/10 tới, đang thu hút sự quan tâm của dư luận.
Lần tăng giá nước sạch gần đây nhất tại Hà Nội là từ năm 2010. Giám đốc Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội - ông Nguyễn Như Hải cho báo giới biết, sau 3 năm tăng giá đến nay, các chi phí đầu vào đã tăng rất nhiều như lương tối thiểu vùng tăng từ 800.000 đồng/tháng lên đến hơn 2 triệu đồng/tháng, tiền điện bình quân tăng từ hơn 948 đồng/kWh lên hơn 1.500 đồng/kWh. Bên cạnh đó, thuế tài nguyên tăng từ 0,5% lên 3%, phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp, chi phí dịch vụ môi trường rừng, chi phí an toàn vệ sinh đều tăng. 

Trong khi đó giá bán nước sạch trên địa bàn thành phố để phục vụ sinh hoạt chỉ 4.000 đồng/m3; giá bán nước cho đơn vị sản xuất vật chất là 7.000 đồng/m3. Với những lý do trên, hằng năm Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội thường lỗ rất lớn ở lĩnh vực kinh doanh nước sạch. 

Nếu cứ theo giá bán nước trên, công ty sẽ lỗ khoảng 185 tỷ đồng trong năm 2013.
Trao đổi với Kiến Thức về vấn đề này, TS Ngô Trí Long - Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu giá cả (Bộ Tài chính) cho biết, nước sạch là một mặt hàng độc quyền vì thế Nhà nước cần kiểm soát việc tăng giá nước sạch cũng như giá cả của mặt hàng này sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế sản xuất và không gây lo ngại trong dân. "Chính vì nước sạch là mặt hàng độc quyền nên cần thiết phải đảm bảo đủ chi phí cho công ty nước sạch thì đơn vị này mới có thể tồn tại được. Tuy nhiên, Nhà nước cũng cần kiểm soát chi phí này", ông Long phân tích.
Nhiều ý kiến của các chuyên gia khác cũng đồng tình với ông Long về việc Nhà nước nên kiểm soát giá cả mặt hàng này.
Tuy nhiên, theo ông Long, việc Công ty Nước sạch Hà Nội đưa ra những lý do dẫn tới việc tăng giá nước sạch có thể là hợp lý nếu những chi phí đầu ra không bù đắp đủ cho những chi phí đầu vào, tức là có khoản lỗ khi giá nước sạch thấp hơn so với giá thành sản xuất. "Nếu những lý do này là chính xác, hợp lý thì việc tăng giá nước sạch là điều hoàn toàn dễ hiểu. Việc tăng giá nước sạch theo lộ trình cũng giúp người dân đỡ bỡ ngỡ, không ảnh hưởng tới khả năng chi trả của người dân", ông Long nhận định.
Hà Nội sẽ tăng giá nước sạch từ tháng 10/2013. Ảnh minh họa: Internet

TS Ngô Trí Long cho biết thêm, nước là nguồn tài nguyên rất cần thiết đối với cuộc sống, vì thế tiết kiệm nước là hành động luôn được các cơ quan chức năng khuyến khích. Có thể việc tăng giá nước sẽ giúp cho người dân có ý thức tiết kiệm nguồn tài nguyên này hơn.
Trước thông tin tăng giá nước sạch, ông Nguyễn Sang (ở Mễ Trì Thượng, Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: "Bình quân gia đình tôi phải trả chi phí nước sạch 150.000 đồng/tháng, với mức tăng này cũng không ảnh hưởng nhiều tới khả năng chi trả. Điều tôi quan tâm là chất lượng nước sạch, có phù hợp với việc tăng giá hay không? Nếu chất lượng nước đảm bảo thì việc tăng giá đối với tôi không thành vấn đề".
Tuy nhiên, với những đối tượng như sinh viên, người đi thuê nhà trọ thì đây cũng là cả một vấn đề không nhỏ. Bạn Lê Mai (sinh viên Trường ĐH Thương mại) tỏ ra lo ngại: "Hiện tại chủ nhà trọ đang thu 20.000 đồng/m3 nước, bình quân một tháng bọn em phải chi trả 100.000 đồng/người/tháng. Nếu giá nước tăng lần này em lo ngại chủ nhà trọ sẽ lại tăng giá nước mạnh hơn".
Về vấn đề này, ông Nguyễn Như Hải - Giám đốc Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội thừa nhận, việc tăng giá lần này cũng là cớ để các nhà trọ tăng giá thuê nhà cũng như tăng giá nước đối với sinh viên, người lao động thuê nhà. "Phía công ty nước sạch sẽ tạo mọi điều kiện để những đối tượng sinh viên thuê trọ được hưởng giá dịch vụ sinh hoạt ở mức thấp nhất", ông Hải khẳng định với báo giới.
Lộ trình phương án điều chỉnh giá tiêu thụ nước sạch từ năm 2013 - 2015 như sau:
Năm 2013: mức giá nước sạch thấp nhất phục vụ cho sinh hoạt là 4.797 đồng/m3 (tăng 19,93% so với năm trước); mức giá cao nhất là giá nước phục vụ kinh doanh dịch vụ 16.258 đồng/m3 (tăng 35,48% so với năm trước).
Năm 2014: mức giá nước thấp nhất phục vụ sinh hoạt 5.773 đồng/m3 (tăng 20,35% so với năm trước); mức giá cao nhất là giá nước phục vụ kinh doanh dịch vụ 21.094 đồng (tăng 29,75% so với năm trước).
Năm 2015: mức giá nước thấp nhất phục vụ sinh hoạt 5.973 đồng/m3 (tăng 18,98% so với năm trước); mức giá cao nhất là giá nước phục vụ kinh doanh dịch vụ 22.068 đồng/m3 (tăng 20,31% so với năm trước).
Các mức giá trên đã gồm thuế và phí bảo vệ môi trường.

Hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2013

Việt Nam nói chung và Bắc Ninh nói riêng tham gia hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn từ năm 1994. Đến nay, chiến dịch được các cấp, ngành, địa phương và đông đảo tầng lớp nhân dân ủng hộ nhiệt tình. Qua đó, nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường bằng những hành động đơn giản, cụ thể được nâng lên rõ rệt.
Với chủ đề “Nơi sinh sống của chúng ta… Hành tinh của chúng ta… Trách nhiệm của chúng ta”, chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn được phát động trên phạm vi toàn cầu từ ngày 20 đến 22-9. Chủ đề này là nội dung tiếp theo của chiến dịch năm 2011 và 2012 và thiết thực hưởng ứng ngày môi trường thế giới với chủ đề “Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm” do Liên hiệp quốc phát động. Chủ đề chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2013, nhấn mạnh vai trò cá nhân trong các hoạt động chung của cộng đồng, từ đó nâng cao nhận thức mỗi cá nhân, cộng đồng về trách nhiệm đối với môi trường, góp phần vào những nỗ lực bảo vệ môi trường toàn cầu.
Học sinh trường THCS xã Khắc Niệm tham gia dọn vệ sinh khu vực cổng trường hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2012.
UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, dự kiến tổ chức, phát động chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm nay tại huyện Gia Bình, với 200 đại biểu, thu hút từ 800-1.000 người dân khu vực xung quanh hưởng ứng chiến dịch. Nội dung chính của chiến dịch bao gồm: Ngày hội môi trường xanh, hội thảo về xử lý rác thải sinh hoạt nông thôn. Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức chương trình đổi chất thải lấy quà tặng. Với mục tiêu tuyên truyền, khuyến khích người dân giảm thiểu phát thải chất thải rắn, đặc biệt là túi nilon, các quà tặng được lựa chọn như túi sinh thái, làn nhựa cho các bà nội trợ, sách vở và dụng cụ học tập cho học sinh.
Các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp căn cứ tình hình thực tế, tổ chức các hoạt động hưởng ứng chiến dịch năm nay như: Tuyên truyền, vận động, giáo dục cán bộ, người dân nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường; triển khai các chương trình, dự án về bảo vệ môi trường, tập trung tái chế, xử lý chất thải, cải thiện môi trường; đẩy mạnh và phát động phong trào bảo vệ môi trường tại cơ sở (khơi thông, nạo vét hệ thống thoát nước; dọn sạch rác nơi công cộng; trồng cây tạo bóng mát và cảnh quan môi trường)… góp phần giải quyết những vấn đề môi trường bức xúc, tồn đọng trên địa bàn các khu dân cư.
Riêng huyện Gia Bình, tích cực tổ chức thông tin truyền thông về bảo vệ môi trường và thông báo rộng rãi nội dung ngày hội môi trường xanh để thu hút sự tham gia của đông đảo quần chúng nhân dân. Thời gian truyền thông và treo băng rôn từ ngày 15 đến 30-9 trên các tuyến đường liên xã và các khu vực xung quanh địa điểm tổ chức. Đồng thời, phân công từng tổ, đội theo địa bàn hành chính của các xã, thị trấn để tổ chức ra quân lao động vệ sinh môi trường hưởng ứng Chiến dịch.
Bắc Ninh là địa phương có tốc độ đô thị hóa và phát triển công nghiệp nhanh. Nó cũng kéo theo tình trạng ô nhiễm môi trường. Lượng khí thải phát sinh do hoạt động sản xuất, dịch vụ, giao thông sử dụng nguồn nhiên liệu hóa thạch ngày càng cao, trong đó có các khí gây hiệu ứng nhà kính. Số liệu quan trắc môi trường tại một số nơi cho thấy nồng độ khí CO2 đang tăng lên. Chất thải công nghiệp và sinh hoạt gia tăng với khối lượng ngày càng lớn… Lượng chất thải, khí thải trên nếu không được thu gom, xử lý triệt để sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường, sức khỏe cộng đồng.
Ngoài nỗ lực giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường của các cấp, ngành, mỗi người dân đều có thể tham gia hưởng ứng chiến dịch bằng những việc làm đơn giản: Sử dụng tiết kiệm điện, gas; để rác đúng nơi quy định; vệ sinh môi trường xung quanh khu vực gia đình… Hãy bắt đầu từ chính những hành động bảo vệ môi trường đơn giản nơi sinh sống của chúng ta, từ đó sẽ có tác động lan tỏa đến toàn cầu, làm cho thế giới sạch hơn.

Kết quả xử lý rác thải chưa như mong đợi

Ô nhiễm môi trường  là vấn đề cấp bách của không chỉ riêng Hà Nội. Nhiều phương án xử lý rác thải đã được triển khai. Tuy nhiên, kết quả  chưa như mong đợi.
Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, hiện 81% rác thải vẫn được xử lý theo phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh, làm phân compost chiếm dưới 7%, tỷ lệ tái chế cũng chỉ ở mức 10% và chủ yếu do các doanh nghiệp tư nhân thực hiện. Chôn lấp vẫn là giải pháp trong khoảng 10 - 15 năm tới. Tuy nhiên, hiện nay việc tìm địa điểm chôn lấp đang rất khó khăn, khi mà người dân ở những khu vực được lập quy hoạch làm điểm chôn lấp đều chưa đồng thuận. Hiện, khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn (Sóc Sơn) giai đoạn I mỗi ngày tiếp nhận và xử lý khoảng 4.200 tấn chất thải sinh hoạt của 19 quận, huyện. Nhưng dự kiến đến hết quý II-2014, các ô chôn lấp ở khu này sẽ đầy. Trong khi đó, các nhà máy xử lý, chất thải công nghiệp để phát điện vẫn trong giai đoạn triển khai.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, hiện có khoảng 300 điểm tồn đọng khoảng 65 nghìn tấn rác thải tập trung chưa được xử lý ở ngoại thành. Kiểm tra tại 18 huyện còn tồn đọng rác thải, chỉ có năm huyện gồm Sóc Sơn, Ðông Anh, Từ Liêm, Gia Lâm, Thanh Trì có Xí nghiệp môi trường đô thị  trực thuộc UBND huyện  thu gom rác thải. 13 huyện còn lại ký hợp đồng  với các đơn vị xã hội hóa, nhưng có nơi để  đổ rác thải xuống ao, hồ, kênh mương, vùng đất trũng hoặc chôn lấp rác tự phát.  
Với   dự báo đến năm 2020, tổng số rác thải sinh hoạt cần được xử lý trên địa bàn thành phố hơn 7,3 nghìn tấn/ngày đêm, tương đương khoảng gần 2,7 triệu tấn/năm, việc cần có quy hoạch chiến lược  xử lý rác thải, ngăn chặn phát thải ô nhiễm môi trường là rất cần thiết. Chôn lấp chỉ là giải pháp trước mắt, không thể kéo dài mãi, mà cần huy động nguồn lực, khuyến khích xã hội hóa trong việc tái chế rác thải. Ðể làm được điều đó, cần tuyên truyền sâu rộng và có giải pháp triệt để phân loại rác tại nguồn - hình thức  đã được khơi lên và triển khai từ vài năm nay, nhưng đến nay, dường như đã... tắt. Có người đặt câu hỏi: Phải chăng vì hết kinh phí tài trợ mà chủ trương phân loại rác thải tại nguồn không còn được tuyên truyền rầm rộ, khiến cộng đồng  quên lãng  dần.
Trong khi đó, tiến độ các dự án đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt đều đang chậm. Dự án của Công ty CP Tiến bộ quốc tế AIC, với công suất 2.000 tấn/ngày đêm, tại khu xử lý rác thải Nam Sơn, khởi công từ tháng 9-2010, nhưng đến nay vẫn là bãi đất trống, nguyên nhân do... chuyển đổi công nghệ. Năm dự án  khác đang được triển khai, song vẫn ở giai đoạn xây dựng hạ tầng, chuẩn bị khởi công. Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, nhanh nhất phải đến năm 2014, dự án đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý rác tại xã Việt Hùng (Ðông Anh) mới có thể đi vào hoạt động.
Các chuyên gia môi trường đều cho rằng, chôn lấp chất thải rắn là công nghệ đơn giản nhất, đỡ tốn kém nhất, nhưng đòi hỏi  diện tích rất lớn. Do vậy, cần  coi việc  tái sử dụng và quay vòng sử dụng chất thải là hướng đi có ý nghĩa chiến lược trong quản lý chất thải rắn đô thị và công nghiệp.

Giữ gìn một điểm đến “Việt Nam thân thiện”

Gần đây tình hình tăng trưởng của ngành Du lịch có những sút giảm đáng kể. Tình trạng này không chỉ gây hụt thu ngân sách, mà còn có thể ảnh hưởng đến “Việt Nam - Điểm đến thân thiện” của nhiều du khách quốc tế, khách nội địa. Một trong những nguyên nhân được nhìn nhận thẳng thắn là do tác động của môi trường du lịch, mức độ bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách...
Môi trường du lịch an toàn, thân thiện với du khách đang là một đòi hỏi cấp thiết
Giữ gìn một điểm đến “Việt Nam thân thiện”

















Khách du lịch quốc tế tăng từ 1,35 triệu lượt lên gần 7 triệu lượt; khách du lịch nội địa tăng từ gần 7 triệu lượt lên gần 33 triệu lượt, tổng thu từ khách du lịch tăng gần 20 lần, đạt 160 nghìn tỷ đồng; đóng góp của ngành Du lịch vào GDP cả nước tăng từ 3% lên khoảng 6%... là số thống kê mới nhất từ Tổng Cục Du lịch Việt Nam. 
Số liệu này phản ánh sự gia tăng của ngành “Công nghiệp không khói” sau hơn 25 năm mở cửa, đổi mới và hội nhập, tính từ năm 1995 đến 2012.
Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của lượng khách quốc tế đến Việt Nam có xu hướng giảm. Trong 6 tháng đầu năm 2013, tổng lượt khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 3,5 triệu lượt, chỉ tăng 2,6% cùng kỳ năm 2012 và thấp hơn rất nhiều so với mức tăng của 6 tháng đầu năm 2012 (tăng 13,9% so với cùng kỳ năm 2011) và của 6 tháng đầu năm 2011 (tăng 18,1% so với cùng kỳ năm 2010).
Nhận định từ các chuyên gia cho thấy, một trong những nguyên nhân của sự giảm sút trên là do hiện tượng lừa đảo, gian lận, ép giá, chèo kéo, đeo bám, xâm hại tài sản, tính mạng khách du lịch chưa được kiểm soát và có chiều hướng gia tăng, nhất là tại các địa bàn du lịch trọng điểm như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Sầm Sơn (Thanh Hóa), Hạ Long (Quảng Ninh), Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Lạt (Lâm Đồng)… Những hiện tượng tiêu cực này đã, đang tác động xấu đến hình ảnh du lịch của địa phương và cả nước, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của du lịch Việt Nam nói riêng và một hình ảnh Việt Nam ngày nay nói chung...
Để khắc phục tình trạng trên, tạo bước chuyển biến căn bản trong việc xây dựng môi trường du lịch an toàn, văn minh, thân thiện, Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch, bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch.
Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chỉ đạo thực hiện quyết liệt và áp dụng các biện pháp cụ thể, đồng bộ, hiệu quả để tạo ra chuyển biến cơ bản trong công tác quản lý môi trường, bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch, coi đây vừa là nhiệm vụ cấp bách trước mắt, vừa là công việc thường xuyên, lâu dài nhằm xây dựng Việt Nam trở thành điểm đến du lịch an toàn, thân thiện. Các Bộ, ngành, địa phương tạo điều kiện, hỗ trợ các hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp tham gia đầu tư, xây dựng, quản lý các trung tâm mua sắm cao cấp, khu vui chơi giải trí hiện đại, cửa hàng lưu niệm tiện nghi, thân thiện, hấp dẫn để thu hút khách du lịch. Bên cạnh chú trọng tuyên truyền giáo dục, phát động cộng đồng đấu tranh, phòng ngừa các hành vi tiêu cực; cũng cần chỉ đạo, kiểm tra thường xuyên, đột xuất việc thực thi các quy định của pháp luật về môi trường du lịch; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định. 
Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và các địa phương nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật nhằm tăng cường vai trò quản lý Nhà nước, bảo đảm an ninh, an toàn, vệ sinh tại các khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch; đề xuất, xây dựng thống nhất mô hình cơ quan quản lý các điểm, khu du lịch.
Cùng với đó là hướng dẫn các địa phương và cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch triển khai các giải pháp nhằm bảo vệ an toàn cho du khách, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch tại các khu, điểm du lịch; chỉ đạo thực hiện việc công nhận dịch vụ du lịch đạt chuẩn đối với các cơ sở dịch vụ phục vụ khách du lịch; đề xuất bổ sung hành vi, chế tài xử lý các hành vi xâm hại môi trường và an toàn của khách du lịch theo hướng tăng mức xử phạt.
Theo yêu cầu này, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng sẽ thực hiện điều phối liên kết phát triển sản phẩm, dịch vụ du lịch, phát huy lợi thế của các vùng du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch phục vụ khách; phát động, chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức triển khai các chương trình, chiến dịch cải thiện môi trường du lịch.
Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Công an nghiên cứu, đề xuất xây dựng Đề án thành lập lực lượng Cảnh sát du lịch, trước mắt tập trung chỉ đạo các lực lượng có liên quan tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch; chỉ đạo công an cửa khẩu phát động phong trào ứng xử văn minh, thân thiện với khách du lịch, tổ chức các lớp tập huấn “nụ cười thân thiện”.
Đồng thời chỉ đạo công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động phòng ngừa, phát hiện và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi xâm hại đến tính mạng, tài sản của khách du lịch; xử lý nghiêm các trường hợp người nước ngoài lợi dụng du lịch nhập cảnh Việt Nam hoạt động trái pháp luật, lừa đảo, thao túng, ép giá, gây mất an ninh trật tự làm ảnh hưởng đến môi trường du lịch Việt Nam. Tăng cường triển khai lực lượng hình sự đặc nhiệm tuần tra, kiểm soát tại các tuyến đường trung tâm, các khu, điểm du lịch và bố trí tăng cường lực lượng cảnh sát, ưu tiên các chiến sĩ cảnh sát có trình độ ngoại ngữ, tác phong thân thiện tại các khu, điểm du lịch tập trung đông khách du lịch, có nguy cơ xảy ra mất an toàn đối với du khách.
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo giải quyết dứt điểm tình trạng taxi, xích lô hoạt động không phép, lừa đảo, tăng giá, ép khách. Hướng dẫn cơ quan quản lý giao thông các địa phương có phương án lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và thiết bị in hóa đơn tiền cước cho hành khách nhằm quản lý hiệu quả xe taxi tham gia đón, tiễn khách tại các nhà ga, bến tàu, cảng biển, bến xe; tăng cường kiểm tra đăng kiểm các loại phương tiện phục vụ khách du lịch.
Cùng với việc đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách, xử lý dứt điểm tình trạng ăn xin, đeo bám, lợi dụng, chèn ép, lừa đảo khách du lịch; có biện pháp rà soát, phân loại, hỗ trợ, tạo việc làm cho những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn đang kiếm sống tại các điểm tham quan, du lịch cũng là nhiệm vụ hàng đầu Thủ tướng giao cho Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND các địa phương chỉ đạo các ban, ngành liên quan tập trung thực hiện.
Bên cạnh đó, UBND tỉnh thành chỉ đạo các cơ quan chức năng của các địa phương rà soát, sắp xếp và quy hoạch lại hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch tại tất cả các điểm tham quan du lịch trên địa bàn; chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiên cứu lắp đặt các biển báo, biển cấm đỗ xe, bán hàng rong; tăng cường kiểm tra việc cấp, quản lý các doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh liên quan đến du lịch.
Tại các địa bàn du lịch trọng điểm thu hút trên 1 triệu lượt khách/năm, thành lập Trung tâm hỗ trợ du khách, thiết lập đường dây nóng, xây dựng cơ chế tiếp nhận và xử lý phản hồi của khách du lịch. Tăng cường cung cấp thông tin về dịch vụ tại địa phương cho du khách qua Internet và hệ thống các ấn phẩm quảng bá du lịch.
Đồng thời lắp máy ghi hình cố định tại một số địa điểm du lịch thường xảy ra tình trạng cướp giật, bán hàng rong, ăn xin, tranh giành khách, ép mua, ép giá, đeo bám gây phiền hà cho khách du lịch để kịp thời có biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thứ Năm, 12 tháng 9, 2013

Công dụng của thảm tập Yoga

Bộ môn Yoga luôn đưa lại cho người tập rất nhiều lợi ích về sức khỏe và tinh thần chính vì vậy mà nó dần dần trở thành một trong những bộ môn thể dục được nhiều phụ nữ lựa chọn và theo đuổi.
Để thực hiện tốt Yoga, người tập cần phải có những dụng cụ nhất định trong đó không thể thiếu được một tấm thảm tập và một bộ trang phục co giản thoải mái. Điều này thì chắc chắn là tất cả những Yogi đều biết và sắm sửa đầy đủ cho mình thế nhưng không phải vì vậy mà tất cả các bạn hiểu hết những công dụng của một tấm thảm tập đưa lại.
Trao đổi với cô Lê Thiện Trang Loan, Huấn luyện viên Yoga tại Vincom và Spa Dáng Ngọc về vấn đề này, cô cho biết thảm tập và trang phục Yoga có những lợi ích nhất định như:
Bảo vệ cơ thể khỏi những chấn thương
Hầu hết các thế Yoga đều đòi hỏi ở người tập sự thăng bằng của cơ thể bởi thế đối với những người mới bắt đầu tập Yoga thì một tấm thảm có thể giúp họ chống lại những chấn thương đáng tiếc xảy ra. Đối với những Yogi kì cựu, công dụng của chiếc thảm càng được phát huy mạnh mẽ, bởi động tác của họ thực hiện thường có mức độ khó cao và đòi hỏi tính thẩm mỹ trong tư thế. Chính vì vậy tấm thảm tập không những chống lại chấn thương mà còn giúp họ có điểm bám ở chân để cân bằng cơ thể. Hơn nữa trong bộ môn Yoga có tới 30% là các động tác chống đẩy cơ thể trên các khớp cổ tay, cổ chân và khớp gối chính vì vậy thảm tập Yoga có thể bảo vệ các vùng khớp của bạn khỏi những tổn thương và va chạm.
Cân bằng và duy trì nhiệt độ cho cơ thể
Những động tác trong Yoga luôn cần một chổ bám cho bàn chân để tạo thăng bằng và thảm tập có thể cung ứng tốt điều này. Hầu hết các loại thảm tập đều có độ mún và độ bám giúp giữ bàn chân hoặc bàn tay của bạn không bị xê dịch và trượt té trong lúc tập.
Đối với môn Yoga cơ thể người tập phải được làm nóng để các cơ mềm ra từ đó giúp người tập thực hiện các động tác tốt hơn. Thảm tập Yoga có vai trò giúp cơ thể người tập tránh khỏi sự tiếp xúc với mặt sàn lạnh từ đó giữ nhiệt cho cơ thể và bảo toàn năng lượng chạy suốt trong cơ thể mà không bị thất thoát ra ngoài.
Đảm bảo an toàn vệ sinh
Đối với những phòng tập đông đúc, tấm thảm tập có rất nhiều người sử dụng sẽ gây nguy cơ nhiễm vi khuẩn rất cao. Đó sẽ là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển và sinh sôi. Chính vì vậy đầu tư cho mình một tấm thảm có thể hạn chế được nguy cơ nhiễm khuẩn trong phòng tập Yoga.
Trang phục cũng góp phần không nhỏ cho người tập Yoga
Để có thể thực hiện tốt các động tác trong Yoga, bạn nên chọn những bộ quần áo thun co giản bốn chiều, thoải mái, không quá chật để có thể thực hiện được các động tác khó. Yoga có nhiều tư thế uốn dẻo, gập người nên nếu đồ của bạn quá chật sẽ dẫn đến đau cơ, không thấm được mồ hôi, khó vận động…
Vệ sinh thảm tập Yoga như thế nào?
Bạn cần vệ sinh tấm thảm tập thường xuyên để chống lại nguy cơ bị nhiễm khuẩn.
Có thể áp dụng một số cách sau để làm sạch tấm thảm tập của bạn:
- Dùng ¼ chén dấm trắng, ¾ chén nước ấm, 1 muỗng bột nổi, và 10 giọt tinh dầu trà. Đặt thảm yoga của bạn vào bồn tắm hoặc dưới vòi sen, và phun hỗn hợp trên vào cả hai mặt của tấm thảm, cạo sạch thảm với miếng bọt biển sạch, sau đó ngâm vào nước ấm, lau bằng khăn khô tự nhiên rồi phơi thật khô. Lưu ý không phơi ở nơi có nhiệt độ quá cao có thể làm cho tấm thảm bị uốn cong hoặc biến dạng.
- Dùng một vòi xịt nước mạnh, xịt vào thảm đồng thời sử dụng bọt biển chà nhẹ nhàng lên các vùng của thảm. Sau đó sử dụng một ít xà phòng dạng nhẹ để vệ sinh nếu thảm có nhiều vết bẩn. Sau khi làm sạch, giũ hết nước rồi lấy một cái khăn to đặt lên mặt thảm cuộn lại. Sau khi khăn rút bớt nước trong thảm thì phơi thật khô rồi mới sử dụng lại.

- Ngoài ra, có thể dùng tinh dầu cây trà, hoa oải hương và tinh dầu hạt bưởi pha với nước ấm xịt trực tiếp lên thảm sau đó lau khô là có thể sử dụng. Cách này khá nhanh chóng mà mùi hương của tinh dầu lại giúp bạn thư giãn trong quá trình luyện tập.